• Hoạt động, kinh doanh linh hoạt trong đại dịch
  • Thời gian đăng: 06/12/2021 16:29:08 - Lượt xem: 4673
  • Với những kinh nghiệm được tích lũy qua 4 làn sóng dịch Covid-19, cùng sự chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD); các cấp, ngành, địa phương cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng thích nghi với chiến lược phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, tiếp tục đóng góp chung vào sự tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội của địa phương.
  • -.jpg
    Khách hàng thực hiện quét mã QR tại Công ty TNHH Thọ Hà, tổ dân phố 7, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ).

    Số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến 31/8, toàn tỉnh có 1.130 doanh nghiệp; trong đó, đa số doanh nghiệp đã thích ứng với tình hình thực tế, tiếp tục duy trì hoạt động và coi công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Các doanh nghiệp đã thực hiện mục tiêu kép vừa tập trung kiểm soát dịch, vừa duy trì kinh doanh bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động được tích cực triển khai. Khách hàng đến giao dịch đều được hướng dẫn sát khuẩn, nghiêm túc thực hiện quy định 5K; thực hiện quét mã QR; duy trì khoảng cách an toàn; công tác vệ sinh được thực hiện thường xuyên.

    Bà Cao Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Thọ Hà cho biết: Để sẵn sàng thích ứng an toàn với đại dịch, Công ty đã xây dựng các phương án cụ thể, kể cả phương án thực hiện nhiệm vụ SXKD theo phương châm “3 tại chỗ” và phương án “1 hành trình - 2 điểm đến”. Trong trạng thái mới, chúng tôi khuyến khích, động viên nhân viên nâng cao ý thức về công tác phòng chống dịch ở nơi sinh sống cũng như tại Công ty. Hiện nay, 100% nhân viên Công ty đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin và thực hiện nghiêm túc các quy định của Công ty.

    Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD, nhất là các lĩnh vực vận tải, dịch vụ du lịch, giải trí, kinh doanh ăn uống… Linh hoạt, thích nghi với tình hình hiện nay, hầu hết các nhà hàng, quán ăn đã chuyển trạng thái, thay đổi hình thức hoạt động như: Bán online, giao hàng tận nhà hay bán tại cửa hàng cho khách mang về. Đây là một trong những cách làm mang lại hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động kinh doanh để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

    Bắt đầu nhận khách tại quán từ những ngày cuối tháng 11, tiệm chè Hồng Kông, đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Điện Biên Phủ) đã nhanh chóng chuyển trạng thái, thay đổi mô hình hoạt động thích nghi với tình hình mới. Chị Nguyễn Thị Hân, chủ tiệm chè Hồng Kông cho biết: Trước kia chúng tôi chủ yếu phục vụ khách tại tiệm, nhưng do dịch bệnh, tiệm chè chuyển trạng thái phục vụ qua việc bán mang về hoặc giao hàng tận nơi cho khách. Hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế, tiệm chè đã mở cửa đón khách song vẫn quan tâm và ưu tiên hàng đầu việc an toàn và phòng, chống dịch. Bên cạnh việc vệ sinh, khử khuẩn, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, tiệm cũng điều chỉnh, bố trí lại không gian, vách ngăn tại bàn, sắp xếp đảm bảo khoảng cách giữa các bàn ăn phù hợp với quy định phục vụ không quá 50% công suất của tiệm.

    Thực tế cho thấy, để các cơ sở kinh doanh thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội thì việc các cấp chính quyền, ngành chức năng nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD; tăng cường công tác huy động và cho vay vốn nhằm phục vụ nhu cầu SXKD… là cần thiết.

    Đến tháng 9/2021, trên địa bàn phường Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) có 189 doanh nghiệp và hơn 2.200 hộ kinh doanh cá thể. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chủ động và linh hoạt hơn trong hoạt động SXKD, UBND phường Mường Thanh đã triển khai các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh cho biết: Phường đã khuyến khích các cơ sở SXKD khôi phục sản xuất; chỉ đạo các đoàn thể trực thuộc rà soát các đối tượng kinh doanh có nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm và hỗ trợ các trường hợp người dân có khoản vay tại các ngân hàng thương mại cần xác minh giấy tờ, làm thủ tục để giảm lãi suất vay… Tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực, mua bán được hướng dẫn thực hiện tốt quy định 5K, yêu cầu trang bị khử khuẩn và giữ khoảng cách đúng quy định. Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh qua hệ thống loa phát thanh và loa tuyên truyền lưu động tại các điểm đông người, duy trì và phát huy hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng nhằm kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo “vùng xanh” để hoạt động kinh doanh, buôn bán không bị ảnh hưởng.

  • Tác giả: Bài, ảnh: Châu Linh
  • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn
  • VĂN BẢN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH
  • 6230/BC-UBND
  • Báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên
  • 2077/QĐ-UBND
  • Quyết định bãi bỏ một số Quyết định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do UBND tỉnh Điện Biên ban hành
  • 5593/KH-UBND
  • Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2023-2025
  • 494/TB-VPCP
  • Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 trực tuyến với các địa phương
  • 255/TB-SYT
  • Thông báo về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến ngày 16.10.2023
  • 190/TB-SYT
  • Thông báo về cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến ngày 10/8/2023
  • THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng truy cập:
  • Chung nhan Tin Nhiem Mang
  • © 2021 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH ĐIỆN BIÊN - SỞ Y TẾ TỈNH ĐIỆN BIÊN
    Tổng truy cập: