• Nậm Pồ đẩy nhanh tiêm vắc xin Covid-19
  • Thời gian đăng: 23/11/2021 07:37:19 - Lượt xem: 3276
  • Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, tiêm vắc xin được xem là biện pháp quan trọng để các địa phương hướng tới miễn dịch cộng đồng. Tại huyện Nậm Pồ, công tác tiêm chủng đã và đang được lực lượng chuyên môn tích cực triển khai và đẩy nhanh tiến độ, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch.
  • q.jpg
    Cán bộ y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân xã Nà Hỳ (huyện Nậm Pồ).

Từ ngày 16 - 21/11, xã Nà Hỳ tổ chức tiêm vắc xin Vero Cell phòng dịch Covid-19 mũi 2 cho 1.628 người dân tại các thôn, bản trên địa bàn. Vậy nên, những ngày này tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ có rất đông người dân tới ngồi chờ được tiêm vắc xin. Khi đến đây, họ đều được thanh niên tình nguyện hướng dẫn ngồi chờ, giữ khoảng cách, đợi đến lượt điền thông tin, khai báo y tế và thực hiện các bước đo thân nhiệt, huyết áp... trước khi khám sàng lọc và thực hiện tiêm chủng. Trong khi người dân vui mừng vì sắp được tiêm vắc xin thì các cán bộ cơ sở tập trung rà soát lượng người đến tiêm. Vừa cầm trên tay danh sách 163 người dân của bản được tiêm đợt này, ông Lò Văn Sáng, Trưởng bản Nà Hỳ 2 vừa cẩn thận đánh dấu vào tên những người đã đến tiêm. Ông Sáng chia sẻ: “Hôm nay đến lịch người dân trong bản được tiêm mũi vắc xin thứ 2 nên chúng tôi đã phát trên loa phát thanh 2 lần, mời bà con đến địa điểm tiêm chủng. Ai đến thì chúng tôi đánh dấu vào danh sách là đã tới tiêm. Còn ai chưa đến thì có số điện thoại ở đây, chúng tôi sẽ gọi để thông báo xem đã nắm được lịch tiêm hay chưa. Thậm chí nếu bận hoặc không có phương tiện đi lại chúng tôi sẽ nhờ thanh niên tình nguyện xuống tận nhà đón đến nơi tiêm… Nếu tính cả 163 người được tiêm mũi 2 ngày hôm nay thì bản Nà Hỳ 2 của chúng tôi cơ bản đều đã được tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi”.

Để đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19 trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ đang triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả tuyên truyền công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc tiêm vắc xin. Điển hình, đầu tháng 11 vừa qua, huyện Nậm Pồ tổ chức hội nghị gặp mặt các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo để trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn do ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì. Tại buổi gặp mặt này, các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo đã được cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và trong nước; trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng việc tiêm vắc xin Covid-19 để tác động đến tư tưởng, tâm lý của bà con khi triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn; những lợi ích của người dân khi tham gia tiêm vắc xin Covid-19… Qua buổi trao đổi thẳng thắn, cởi mở, các chức sắc, chức việc, trưởng các điểm nhóm tôn giáo đều nhất trí với chủ trương của Đảng và Nhà nước, khi về địa bàn sẽ tuyên truyền cho giáo dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cũng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 huyện xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cụ thể, kịp thời, căn cứ vào từng đợt vắc xin được cấp để đảm bảo công tác tiêm hiệu quả, tránh lãng phí. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch, các điểm tiêm sau khi tiếp nhận danh sách lượng người tiêm, Trung tâm lên lịch tiêm chủng vào các khung giờ khác nhau để người dân không phải chờ đợi cũng như đảm bảo giãn cách. Bác sĩ Trần Hạnh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Đến thời điểm này toàn huyện đã hoàn thành 9 đợt tiêm vắc xin và đang triển khai đợt tiêm thứ 10 từ ngày 6 - 26/11 cho khoảng 4.650 người. Cụ thể, trong đợt 9 đã hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 1 cho 2.450 đối tượng từ 15 - 18 tuổi, đạt 95,4%. Tiêm mũi 1 cho đối tượng trên 18 tuổi của huyện là 25.575/27.705 người, đạt 92,3%. Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 trên dân số toàn huyện hiện đã đạt 48,1%... Huyện cũng khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng từ nay đến cuối năm 2021.

• Tác giả: Bài, ảnh: Diệp Chi