• Khắc phục ảnh hưởng bởi dịch Covid
  • Thời gian đăng: 04/03/2021 06:48:33 - Lượt xem: 2220
  • Ðầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực tìm giải pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.
  • khac-phuc.jpg

Công nhân Công ty Cổ phần thương mại, xuất nhập khẩu Ðiện Biên chăm sóc vườn cây ăn quả.

Dịch Covid-19 bùng phát đúng dịp sát tết Nguyên đán Tân Sửu đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh. Hơn 1 tháng qua, phần lớn các đơn vị vận tải đã phải giảm hoặc tạm ngưng hoạt động dẫn đến doanh thu của các đơn vị vận tải, đơn vị quản lý bến, bãi giảm sút… Tuy nhiên các khoản chi phí vẫn phải chi trả như: Tiền lãi vay ngân hàng, tiền thuế, tiền thuê mặt bằng, phí bến bãi…

Hợp tác xã Vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ hiện có 50 xe đang hoạt động tại 13 tuyến, trong đó: 8 tuyến liên tỉnh, 4 tuyến nội tỉnh và 1 tuyến liên vận quốc tế Ðiện Biên - các tỉnh Bắc Lào. Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều nhà xe, thành viên hợp tác xã. Từ ngày 1/3/2020 đến nay, do cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vẫn đóng cửa để thực hiện công tác phòng chống dịch nên tuyến xe liên vận quốc tế ngừng hoạt động. Dịp sát tết Nguyên dân Tân Sửu, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, các tuyến liên tỉnh xe khách chỉ được chở không quá 50% lượng khách nhưng giá vé vẫn giữ nguyên, không được phép tăng. Bên cạnh đó, theo thống kê của Bến xe khách tỉnh, thời điểm trước dịch, vé xe tết đã cơ bản bán hết tại các tuyến liên tỉnh tuy nhiên diễn biến dịch quá nhanh và phức tạp nên gần đến ngày xuất hành có khoảng 70% số vé bị trả lại. Do đó ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Tiếp đó, thời điểm sau tết lượng khách đi lại giảm nhiều.

Dù khó khăn như vậy song các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, các nhà xe vẫn đang nỗ lực, tìm giải pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế thiệt hại bởi dịch Covid-19.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Hợp tác xã Vận chuyển khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành Vận tải là rất lớn. Tuy nhiên nếu các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà xe ngừng hoạt động thì rất nhiều doanh nghiệp phá sản, nhà xe vỡ nợ. Do đó, Hợp tác xã và các nhà xe đã căn cứ vào tình hình thực tế, đề ra giải pháp khắc phục khó khăn trước mắt. Ðối với các tuyến liên tỉnh, thay vì chạy đều và có các xe đối lưu nhau như trước thì phân phối xe chạy luận phiên để duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, do lượng khách  giảm nên các nhà xe tăng cường nhận vận chuyển hàng hóa để tăng doanh thu. Song song với nội lực của hợp tác xã, các nhà xe, Hợp tác xã vẫn đang đề nghị UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải giảm các loại phí thuế như: Phí bến, bãi; vay vốn, giãn nợ vốn vay ngân hàng; thuế… nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.

Nhà xe Năm Liên có 2 xe chạy tuyến Ðiện Biên - Mỹ Ðình (Hà Nội). Ông Nguyễn Xuân Năm, chủ nhà xe cho biết: Bình thường, tuyến Ðiện Biên - Mỹ Ðình ngày nào chúng tôi cũng có 1 xe chạy hướng Ðiện Biên - Mỹ Ðình và  1 xe chạy chiều ngược lại. Tuy nhiên, từ sau tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, lượng khách giảm sâu, các địa phương, nhất là bến xe Mỹ Ðình thắt chặt, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch nên nhà xe không thể chạy đều như bình thường. Chúng tôi đã có phương án tạm dừng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, với tình hình thực tế, các khoản phí, thuế, nợ vẫn chưa có chính sách hỗ trợ, nếu dừng hoạt động thì nhà xe sẽ vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ trên. Do đó, chúng tôi đã phải cắt giảm nhân công, phân công xe chạy luân phiên, kết hợp nhận thêm hàng hóa, cố gắng hạn chế thiệt hại. Bình thường thì xe chạy đối lưu 2 chiều, 7/7 ngày thì nay chỉ 1 xe chạy cách nhật.

Dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến ngành sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh. Giá nông sản giảm sâu, các đơn hàng bị hủy, hoạt động sản xuất cầm chừng. Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp và các hộ sản xuất đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất, duy trì hoạt động để đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Phú Ðỏ, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại, xuất nhập khẩu Ðiện Biên cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch, Công ty đã chú trọng công tác theo dõi, dự báo tình hình thị trường của các loại nông sản, từ đó điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng để giảm thiểu ảnh hưởng. Ðối với việc tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm cây ăn quả chất lượng cao có thị trường chủ yếu tại Hà Nội và một số thành phố lớn, Công ty đã chuyển sang kênh bán hàng online, sử dụng các đơn vị vận tải để bán và vận chuyển hàng hóa. Nhờ đó đã giảm thiểu được ảnh hưởng, thiệt hại đến hoạt động, sản xuất kinh doanh của Công ty.

• Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Trung
  • Nguồn tin: http://baodienbienphu.info.vn/tin-tuc/kinh-te/185252/khac-phuc-anh-huong-boi-dich-covid