• Mường Nhé nỗ lực ngăn chặn dịch Covid -19
 • Thời gian đăng: 24/11/2021 10:45:00 - Lượt xem: 2210
 • Báo cáo nhanh của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Mường Nhé, tính đến 16 giờ ngày 22/11, lũy tích bệnh nhân nhiễm Covid – 19 trên địa bàn 24 trường hợp, trong đó 7 ca ghi nhận tại cộng đồng và 17 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung. Trước đó, ngày 20/11, huyện phát hiện thêm ổ dịch mới tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải với 2 ca dương tính SARS-CoV-2 là học sinh tại Trường PTDTBT Tiểu học xã Chung Chải. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Mường Nhé đã và đang quyết tâm, nỗ lực tập trung triển khai các biện pháp cấp bách, linh hoạt nhằm ngăn chặn dịch bệnh, ổn định đời sống người dân.
 • k.jpg

  Lực lượng chức năng huyện Mường Nhé tổ chức lấy mẫu xét nghiệp Covid – 19 trên diện rộng không quản ngày, đêm.

  Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Mường Nhé, cho biết: Ngay sau khi xuất hiện các ca mắc Covid -19 trên địa bàn; ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 huyện đã khẩn trương triển khai các lực lượng khoanh vùng, dập dịch, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh. Đến nay, tổng số F1 lũy tích là 414 trường hợp, F2 lũy tích 557 trường hợp. Cùng với đó, huyện Mường Nhé cũng đã kích hoạt lại 2 khu cách ly tập trung, gồm: Trạm Y tế xã Mường Toong (60 giường), Xí nghiệp 79 - Đoàn Kinh tế quốc phòng 379 (100 giường); đồng thời thành lập thêm khu cách ly tại Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé (100 giường). Đối với các trường hợp F0, hiện đang được quản lý, điều trị tại Khoa truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện. Tất cả các trường hợp sức khỏe đều ổn định.

  Bên cạnh công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2, hiện nay, huyện Mường Nhé cũng đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo công tác y tế đề phòng tình huống có số ca bệnh tăng cao trên cơ sở nguồn lực sẵn có và các điều kiện của huyện. Căn cứ hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid -19 theo mô hình tháp 3 tầng; đồng thời, đảm bảo tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu tại cơ sở y tế trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4; phân loại xử lý các tình huống dịch bệnh cụ thể có thể xảy ra.

  Mường Toong là 1 trong 3 xã của huyện Mường Nhé đã ghi nhận trường hợp mắc Covid -19. Công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện Mường Nhé thực hiện bài bản, linh hoạt trong từng tình huống, điều kiện cụ thể. Các tổ an ninh, tuyên truyền, tổ hậu cần, tổ truy vết, tổ y tế lấy mẫu xét nghiệm và huy động mọi lực lượng tham gia chống dịch được hiện ngay từ những ngày đầu. Là thành viên Ban Chỉ đạo đồng thời được phân công trực tiếp phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại xã Mường Toong, ông Tạ Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, cho biết: “Xác định Mường Toong là điểm nóng của tình hình dịch bệnh trên địa bàn, do đó, ngoài việc căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, chúng tôi cũng đã linh hoạt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình khoanh vùng, xác định các ca lây nhiễm tại cộng đồng, chúng tôi chia theo từng nhóm nhỏ để quản lý. Mỗi nhóm từ 3 - 5 gia đình. Các hộ này sẽ chỉ tiếp xúc với nhau, như vậy nếu phát hiện ca dương tính, sẽ phòng được trường hợp lây nhiễm chéo cộng đồng. Với cách làm như vậy, ngoài các trường hợp dương tính được ghi nhận trong khu cách ly tập trung, đến thời điểm này Mường Toong chưa ghi nhận các ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

  m.jpg
  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Mường Nhé tiếp nhận hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

  Ngoài xã Mường Toong, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Mường Nhé được tổ chức triển khai quyết liệt. Đặc biệt, mới đây, sau khi phát hiện thêm ổ dịch mới tại bản Nậm Sin (xã Chung Chải), huyện đã tập trung lực lượng rà soát các trường hợp F1, F2; tiến hành đẩy nhanh tốc độ test nhanh và xét nghiệm trên diện rộng để khoanh vùng, truy vết ngăn chặn dịch. Dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp, song theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tất cả vẫn đang trong tầm kiểm soát. Cả hệ thống chính trị huyện đang nỗ lực ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì hoạt động của 11 điểm khai báo y tế tại 11 xã và 2 trạm hướng dẫn khai báo y tế, 18 tổ chốt tại 6 xã biên giới để thực hiện kiểm soát các trường hợp vượt biên và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm vào địa bàn; các chốt thực hiện thường trực 24/24 giờ gồm 3 lực lượng chính: biên phòng, dân quân, y tế.

  Ông Nguyễn Quang Hưng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Mường Nhé cho biết: Từ khi xuất hiện các ca dương tính trên địa bàn, huyện đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã tuyệt đối không mất bình tĩnh, phải tỉnh táo, sáng suốt trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, trong nhân dân; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tập trung, nhất quán và linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã nhưng không vượt ra khỏi định hướng của Trung ương, tỉnh.

  Mới đây đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tại xã Chung Chải; làm việc với huyện Mường Nhé về công tác phòng dịch Covid -19 trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Mường nhé tiếp tục tăng cường thực hiện tốt công tác khoanh vùng, dập dịch, trong đó lưu ý đối với công tác truy vết; lấy lực lượng y tế chủ đạo, công an, quân sự hỗ trợ, tiến hành test nhanh tại cộng đồng nơi có dịch, phát hiện sớm các ca dương tính tránh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời huyện Mường Nhé phải đảm bảo tốt các điều kiện tại các khu cách ly (công tác hậu cần, phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; vấn đề xử lý rác bảo vệ môi trường…). Trong trường hợp cấp bách có thể thực hiện cách ly, điều trị tại chỗ theo mô hình mới của tỉnh đã được thực hiện tại huyện Điện Biên. Đặc biệt, thời điểm này, huyện Mường Nhé cần phải phát huy tốt vai trò của các đoàn thể từ huyện đến xã, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ chung tay phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân phối hợp chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

 • Tác giả: Quang Long
 • Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn
 • VĂN BẢN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH
 • 620/QĐ-UBND
 • Quyết định về việc dừng hoạt động của các cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ do Công an tỉnh quản lý
 • 100/TB-SYT
 • Về cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên (Cập nhật cấp độ dịch đến ngày 01/4/2022)
 • 94/TB-SYT
 • Thông báo về cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên ngày 25/03/2022
 • 773/UBND-KGVX
 • Vv triển khai Thông báo số 73/TB-VPCP ngày 15/3/2022 của VPCP
 • 766/UBND-KGVX
 • Vv đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên
 • 88/TB-SYT
 • Về cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • Chung nhan Tin Nhiem Mang
 • © 2021 SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH ĐIỆN BIÊN - SỞ Y TẾ TỈNH ĐIỆN BIÊN
  Tổng truy cập: