• Thực hiện nghiêm việc khai báo thông tin thông qua mã QR đảm bảo phát hiện, truy vết kịp thời khi xuất hiện ca nhiễm COVD- 19
  • Thời gian đăng: 27/12/2021 06:40:46 - Lượt xem: 2087
  • DIC - Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, đến 22/12/2021, tại 10 huyện, thị xã thành phố của tỉnh đã tạo được 9.737 mã QR địa điểm, tập trung chủ yếu tại các trụ sở cơ quan, tổ chức, trường học, bệnh viện; tại các nhà hàng, khách sạn tỷ lệ tạo và quyét mã QR địa điểm còn thấp. Tổng số người cài đặt PC-Covid là trên 95.661 người, mới đạt tỷ lệ khoảng 32% trên tổng số điện thoại thông minh.
  • Để thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng tại kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 "Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nghiêm việc khai báo thông tin thông qua mã QR tại tất cả các cơ sở lưu trú, dịch vụ, cửa hàng, siêu thị, nơi tập trung đông người...để đảm bảo phát hiện, truy vết kịp thời nếu xuất hiện ca nhiễm covid 19", mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm cài đặt và sử dụng mã QR (PC-Covid) để khai báo thông tin địa điểm, và truy vết tiếp xúc gần, khi có liên quan đến các ca mắc COVID-19 mà không cần phải nhớ lịch trình di chuyển, tiếp xúc. Việc quyét mã QR địa điểm cũng tránh trường hợp khai báo sót do không nhớ, hoặc khai báo gian dối.

PC-Covid là ứng dụng phòng chống Covid-19 chung dành cho tất cả mọi người. Người dân chỉ cần tải duy nhất PC-Covid để sử dụng tất cả các tính năng: Cấp, quản lý QR cá nhân và địa điểm, Quét QR-Code, Khai báo y tế, Thông tin tiêm vắc xin, Thông tin xét nghiệm, Thẻ thông tin Covid-19, Truy vết tiếp xúc gần…

Mỗi người dân có 01 mã QR-cá nhân duy nhất đồng bộ với QR trên thẻ CCCD, BHYT, sổ SKĐT. Khi vào/ra các địa điểm công cộng, người dân chỉ cần quét mã QR để ghi lại lịch sử có mặt. Trong trường hợp có liên quan đến ca nhiễm COVID-19, người dân sẽ không cần phải nhớ lịch trình di chuyển mà phần mềm sẽ tự trích ra lịch trình di chuyển, tiếp xúc qua các địa điểm đã quyét mã QR. Từ đó giúp cơ quan chức năng truy vết nhanh chóng để thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan của dịch bệnh.

Thông tin người dân sử dụng PC-Covid để thực hiện Quét QR được bảo mật hoàn toàn trên hệ thống dữ liệu Quốc gia, chỉ được Cơ quan chức năng khai thác sử dụng phục vụ mục đích truy vết dịch tễ khi có nguy cơ ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Người dân sẽ được cảnh báo kịp thời để phối hợp với cơ quan chức năng khi có phát hiện tiếp xúc gần với ca bệnh, ca nghi nhiễm Covid-19 thông qua thiết bị di động thông minh có cài đặt PC-Covid cá nhân./.

• Tác giả: Trần Tuấn