• Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai khám và điều trị hậu Covid-19
  • Thời gian đăng: 06/04/2022 14:23:37 - Lượt xem: 1601
  • Phòng khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đi vào hoạt động từ ngày 21/3 nhằm tư vấn, đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu Covid-19 cho bệnh nhân. Việc triển khai phòng khám hậu Covid-19 được coi là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và không ít người đã nhiễm Covid-19 vẫn còn dấu hiệu ho, khó thở, mệt mỏi… kéo dài.
  • 5_1cjna8938398893-1-.jpg
    Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Số lượng người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng nhanh trong thời gian gần đây. Mặt khác, theo thống kê, tỷ lệ mắc các triệu chứng hậu Covid-19 cũng rất phổ biến khiến người bệnh cần được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thực hiện kế hoạch của Sở Y tế về việc thiết lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện tư vấn, khám cho bệnh nhân hậu Covid-19; Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa vào hoạt động Phòng khám hậu Covid-19 nhằm chủ động đáp ứng với vấn đề sức khỏe mới phát sinh do đại dịch gây ra và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Triển khai thực hiện, chúng tôi đã cử các bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và được tập huấn, đào tạo về chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trực tiếp thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân.

Thực tế cho thấy, sau nỗi lo nhiễm Covid-19, nhiều người giờ đây lại lo hậu Covid-19 bởi vì dù đã điều trị có kết quả âm tính nhưng những di chứng mà Covid-19 để lại vẫn gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ. Ông Dương Minh Chũm, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) đến thăm khám sức khỏe tại Phòng khám hậu Covid-19 sau khi khỏi bệnh. Theo chia sẻ của ông, mặc dù đã âm tính với SARS-CoV-2 được một tuần, song ông vẫn khó thở, mệt mỏi, ho kéo dài, đau nhức cơ thể và rối loạn tiêu hóa. Ông Chũm đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được khám tại Phòng khám hậu Covid-19. Sau khi được bác sĩ thăm khám, tư vấn tận tình và kê đơn điều trị ngoại trú, ông đã yên tâm điều trị khắc phục tình trạng sức khỏe.

Theo bác sĩ CKI Hán Thị Thanh Thảo, Phó Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), ở giai đoạn hậu Covid-19, người bệnh vẫn có thể gặp những vấn đề như: Đau đầu, mệt mỏi, vận động chậm chạp, khó thở, hụt hơi khi phải vận động hoặc nói nhiều, chóng mặt khi đứng dậy, đau tức ngực, đau cơ khớp, ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, khó ngủ, dễ mất tập trung... “Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng hậu Covid-19 có thể diễn tiến nặng, nhẹ khác nhau. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những triệu chứng này có thể kéo dài âm ỉ, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 là rất cần thiết để giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố cơ bản của hội chứng hậu Covid-19.

Thống kê của Phòng khám hậu Covid-19, trong 4 ngày (23 - 26/3) đã có 55 bệnh nhân đến khám hậu Covid-19, với lượt khám trung bình mỗi ngày khoảng 10 đến 15 bệnh nhân. Tính đến ngày 30/3 chưa có bệnh nhân phải nhập viện điều trị hậu Covid-19. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Sau 1 tuần đi vào hoạt động, số lượng bệnh nhân đến khám hậu Covid-19 có chiều hướng gia tăng, từ 5 - 7 bệnh nhân/ngày đã tăng dần lên 15 - 20 bệnh nhân/ngày. Khi khám cho bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy đa số bệnh nhân gặp các vấn đề về thần kinh, hô hấp, tiêu hóa... và được kê đơn thuốc điều trị tại nhà. Cùng với việc khám, điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi còn đặc biệt quan tâm, tư vấn để bệnh nhân hiểu rõ về các vấn đề liên quan hậu Covid-19, tình trạng bệnh và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe để bệnh nhân an tâm. Về thời gian thực hiện khám hậu Covid-19 đối với những bệnh nhân đã điều trị có kết quả âm tính Covid-19 sẽ là sau khoảng 2 - 4 tuần, nhất là khi có những biểu hiện tức ngực, khó thở, tiểu dắt, ho kéo dài... đối với người lớn hoặc nổi ban, đau bụng, sốt... đối với trẻ em.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng kéo theo nhu cầu khám sức khỏe hậu Covid-19 của người dân gia tăng. Vì vậy, Phòng khám hậu Covid-19 đã trở thành một điểm đến tin cậy để người dân có triệu chứng hậu Covid-19 yên tâm điều trị, nâng cao sức khỏe.

• Tác giả: Bài, ảnh: Minh Thảo