• Thêm 2 trường hợp ở Điện Biên khai báo y tế không trung thực bị phạt tiền
  • Thời gian đăng: 01/03/2021 07:30:50 AM
  • UBND huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) vừa ra quyết định xử phạt thêm 2 trường hợp công dân khai báo y tế không trung thực, với tổng mức tiền phạt 15 triệu đồng.
  • Hai trường hợp bị xử phạt là Điêu Văn Cường (sinh 2001) và Bạc Cầm Doan (sinh năm 1996), đều là lao động tự do, cùng trú tại xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo. Theo quyết định xử phạt, ông Điêu Văn Cường, trú tại bản Huổi Lóng đã khai báo không trung thực khi đi từ vùng dịch Covid-19 là Công ty TNHH điện tử UMC tại xã Quý Dương, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), nhưng khai báo y tế là đi về từ thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên).

yte_0.jpg

Khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm.

Còn ông Bạc Cầm Doan, trú tại bản Phiêng Pẻn về từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Brother tại thôn Cờ Đỏ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), nhưng khai báo y tế là đi từ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cả 2 trường hợp khai báo không trung thực đều nhằm tránh bị cách ly y tế; do đó, mỗi trường hợp đã bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 24/2, UBND huyện Tuần Giáo cũng đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp khai báo y tế không trung thực, gồm: Sùng A Hồng (sinh năm 1999) và Mùa Thị Vân Anh (sinh năm 2000), cùng trú tại bản Phiêng Pi, xã Pú Nhung.

Hồng và Vân Anh đều về từ vùng dịch Covid-19 là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Borther tại thôn Cờ Đỏ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), nhưng lại khai báo y tế là đi về từ Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Thái Dương, khu phố Nối A, Lạc Hồng, Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên). Các công dân này thừa nhận khai báo như vậy nhằm mục đích để không bị áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Để công tác phòng dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, UBND huyện Tuần Giáo đề nghị người dân trên địa bàn cung cấp thông tin, tố giác những cá nhân vi phạm, nhất là những công dân đi từ các vùng dịch trở về địa phương nhưng khai báo y tế không trung thực. Những trường hợp cố tình khai báo gian dối dẫn tới nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm khắc, cần thiết sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự./.

• Tác giả: Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
  • Nguồn tin: https://vov.vn/phap-luat/them-2-truong-hop-o-dien-bien-khai-bao-y-te-khong-trung-thuc-bi-phat-tien-839718.vov